CÁC PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC GIÚP BẠN CẢI THIỆN TIẾNG ANH – P1

Ngôn ngữ học là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng đối với các nhà khoa học vì nhờ ngôn ngữ mà con người chúng ta tiến hóa hơn so với các loài khác. Tuy nhiên với vô vàn các ngôn ngữ đang được sử dụng như hiện nay thì nghiên cứu dưới đây sẽ chỉ phân tích những khía cạnh của tiếng Anh và các nhà khoa học sẽ đưa ra các phương pháp giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng.

1. Nghe nhiều tiếng Anh

Khoa học nói gì:

Các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học có một thuật ngữ đặc biệt dành cho cách mà chúng ta học ngoại ngữ: học ngôn ngữ vô thức (unconscious) hoặc học ngôn ngữ tiềm ẩn (implicit). Đây là kiểu học mà đến chính chúng ta cũng không biết mình đang học.

Học ngôn ngữ trong vô thức sẽ không xảy ra khi bạn ngồi vào bàn và nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh. Thay vào đó, nó xảy ra khi bạn nghe nhiều tiếng Anh mà không hề có sự chú ý vào việc bạn đang nghe. Âm thanh của tiếng Anh là bối cảnh và bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng nói, từ ngữ và ngữ pháp mặc dù kỹ năng nghe của bạn chưa tốt và bạn cũng không hề ghi chú lại bất kỳ điều gì. Bộ não thường giúp chúng ta học tập từ việc lắng nghe ngay cả khi chúng ta không hiểu những từ được sử dụng có nghĩa gì.

Điều kỳ lạ là chúng ta học được từ việc lắng nghe ngay cả khi chúng ta không hiểu những từ đó có nghĩa gì. Do đó, các nhà khoa học tin rằng: lắng nghe trong vô thức sẽ giúp bạn có thể học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Đây cũng là cách mà trẻ sử dụng để tiếp thu ngôn ngữ, vì khi còn rất nhỏ, chúng không thể nói được, thay vào đó phần lớn thời gian của trẻ là dành cho việc lắng nghe.

Bạn có thể làm gì:

Nghe càng nhiều tiếng Anh càng tốt, nghe liên tục! Bất cứ khi nào bạn có thể, trong phòng ngủ, trong văn phòng, v.v… Xem các chương trình tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và nghe audio book bằng tiếng Anh. Đến những nơi mà bạn có thể nghe người bản xứ nói chuyện với nhau.

Bạn không cần phải nghe kỹ từng từ, bạn có thể vừa nghe vừa đi bộ, ngắm cảnh, làm các món ăn, đọc sách, tập thể dục, làm bài tập về nhà, viết một bài luận hoặc làm công việc hàng ngày của bạn. Không có vấn đề gì cả! Miễn là âm thanh của tiếng Anh đi vào tai và bộ não của bạn, bạn sẽ học được nhiều tiếng Anh hơn bạn tưởng.

2. Tìm hiểu những điểm tương đồng

Khoa học nói gì:

Một trong những điều khó nhất khi học một ngôn ngữ mới là học tất cả các âm của ngôn ngữ đó. Kể cả trong tiếng Anh, bạn cũng sẽ bắt gặp một số âm rất khác so với tiếng Việt và có khi bạn chưa từng sử dụng trong tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, cũng có một tin vui cho những bạn đang học ngoại ngữ là mặc dù ngôn ngữ có thể khác nhau nhưng tất cả âm của ngôn ngữ đều có chung một điểm tương đồng.

Ví dụ: mặc dù một số từ tiếng Anh bắt đầu bằng các chữ cái “BL” (Blink – cái chớp mắt), nhưng khi phát âm thì bạn sẽ không thể nghe thấy âm /b/.

Bạn có thể làm gì:

Nếu bạn không thể nghe được một từ hoặc một âm trong tiếng Anh, hãy thử đánh vần từ vựng đó. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng viết từ “ghost” và bạn không chắc là chữ “h”  đặt trước hay sau “g”, hãy thử đọc to từ này lên. Nếu bạn cố gắng nói  “hgost”, thì âm “HG” dường như không thể phát âm được phải không?. Nhưng âm “GH” trong “ghost” hoàn toàn có thể. Vậy hãy đặt “h” sau “g” nhé!.

3. Học riêng các âm mới

Khoa học nói gì:

Học tiếng Anh thay đổi cách não bộ của bạn hoạt động và phát triển. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi chúng ta học một ngôn ngữ, các phần của bộ não của chúng ta sẽ phát triển lớn hơn. Sự phát triển càng lớn, bạn sẽ càng dễ dàng học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, một phần thú vị hơn trong nghiên cứu này cho thấy bộ não của chúng ta phản ứng khác nhau với các âm thanh khác nhau.

Ví dụ: chữ L và R có thể gây khó khăn cho người học ngoại ngữ, đặc biệt nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chỉ có một chữ cái cho cả hai âm thanh (như trong tiếng Nhật). Thí nghiệm cho thấy khi người nói tiếng Anh nghe thấy chữ L và R, hai phần khác nhau trong não của họ đã phản ứng với âm thanh. Nhưng người nói tiếng Nhật chỉ có một khu vực phản ứng.

Bạn có thể làm gì:

Trước khi bạn có thể nói và hiểu tiếng Anh như người bản xứ, hãy học 44 âm trong tiếng Anh. Một số thí nghiệm cho thấy rằng việc nghe âm thanh chậm lại có thể giúp chúng ta học và ghi nhớ âm ấy lâu hơn.

Bạn sẽ không cần bất kỳ phần mềm đặc biệt nào để làm chậm âm thanh vì YouTube có thể làm điều đó cho bạn! Hãy thử nghe video hướng dẫn phát âm chữ cái R và L trên Youtube xem sao nhé!

Thử nghe ở tốc độ 0.25 trong 10 phút, sau đó 0.5 trong 10 phút nữa. Sau đó phát video ở tốc độ bình thường. Làm điều này một vài lần với các âm khác nhau và bạn sẽ nhận thấy rằng ngày càng dễ dàng hơn để nghe thấy sự khác biệt giữa những âm thanh khó – đó là bộ não của bạn đang phát triển đấy!


Hãy thử trước 3 phương pháp mà ZELDA chia sẻ, sau đó chia sẻ thành quả để ZELDA có động lực tiếp tục chia sẻ các phương pháp khác nhé!

Bài viết mới nhất