CÁC PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC GIÚP BẠN CẢI THIỆN TIẾNG ANH – P2

Ở phần 1, ZELDA đã chia sẻ 3 phương pháp khoa học giúp bạn có thể cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình. Hôm nay, hãy cùng khám phá các phương pháp khác nữa nhé!

4. Sử dụng các liên kết từ 

Khoa học nói gì:

Khi bạn sử dụng các liên kết từ, nghĩa là bạn đang kết nối các từ này với các từ khác, âm thanh, sự chuyển động, ý tưởng hoặc hình ảnh khác.

Ví dụ: Khi bạn nghe thấy từ “woof” (chó sói), não bộ của bạn sẽ giúp kết nối với hình ảnh một chú chó hoặc từ “dog”. Bạn nhìn thấy hình ảnh mặt trời, bạn sẽ nghĩ ngay đến từ “sun”, “warm” hoặc “hot”. Những từ vựng này xuất hiện một cách tự nhiên trong đầu bạn mà bạn không cần phải dành thời gian để suy nghĩ về chúng.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua các liên kết không chỉ là niềm vui, mà còn là một cách rất hữu ích để tăng tốc độ học tiếng Anh của bạn. Các nhà khoa học đã sử dụng nghiên cứu này để xem xét ngôn ngữ ký hiệu, một dạng ngôn ngữ người câm hoặc điếc thường sử dụng để giao tiếp thông qua các ngón tay thay vì âm thanh để tạo ra từ.

Bạn có thể làm gì:

Khi bạn đang học từ vựng mới, hãy cố gắng học chúng theo nhóm. Kết hợp một từ với một hình ảnh, một chuyển động hoặc một từ khác. Khi bạn tạo được kết nối mạnh mẽ trong tâm trí, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng ấy lâu hơn.

Hãy thử sử dụng các ngón tay tay và cơ thể của bạn để thể hiện ý nghĩa của những từ vựng tiếng Anh mà bạn đang học, ít nhất là cho đến khi bạn tự nhớ nó. Bạn cũng có thể thử vẽ một số hình ảnh thay vì viết các định nghĩa để thể hiện từ vựng ấy.

5. Hãy học cụm từ thay vì các từ đơn lẻ

Khoa học nói gì:

Một từ vựng thường mang một nghĩa riêng, nhưng khi được đặt cùng với các từ khác, nghĩa của từ ấy có thể sẽ thay đổi. Nếu bạn thường xuyên luyện nghe hay đọc sách, báo bằng tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp điều này hơn.

Ví dụ: Trong câu “I ran around”, nghĩa là bạn đang nói rằng bạn chạy mà không có mục tiêu. Nếu bạn chỉ thêm hai từ: “I ran around the park”, sẽ có nghĩa hoàn toàn khác.

Bạn có thể làm gì:

Tự học từ vựng có thể khó khăn với bạn vì một từ sẽ có nhiều hơn một nghĩa. Vì vậy, biết nghĩa một từ không có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó thành thạo trong mọi tình huống. Do đó, cách tốt nhất để học từ vựng mới là hãy tìm hiểu cách chúng được sử dụng trong các cụm từ, các câu và trong cuộc hội thoại. Bằng phương pháp này bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Ví dụ: từ “retrospect”, có nghĩa là nhìn lại một cái gì đó. Có lẽ bạn sẽ không bao giờ nghe thấy nó được sử dụng mà không có từ “in” trước đó: “In retrospect, I shouldn’t have eaten the whole cake.”.

6. Học với âm nhạc

Khoa học nói gì:

Bạn có nhớ những bài hát mà bạn đã học khi còn rất nhỏ không? Chắc chắn một điều là bạn vẫn có thể hát lại những bài hát đó. Nhưng bạn đã học những bài hát đó từ rất lâu rồi! Vậy làm thế nào bạn vẫn có thể nhớ tốt như vậy?

Khi bạn là một đứa trẻ, âm nhạc rất quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao trẻ em có các bài hát giúp chúng nhớ số và chữ cái, tìm hiểu cách nguyên âm hoạt động và học từ mới. Bài hát lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ nhớ các phần quan trọng của ngôn ngữ.

Người lớn cũng sẽ học ngôn ngữ dễ dàng hơn nếu kết hợp với âm nhạc. Vì âm nhạc cũng được tạo nên nhờ âm thanh khi phát âm các từ. Và các từ vựng cũng dễ dàng đi vào đầu bạn và ở luôn trong đó nhờ vào sự du dương của âm nhạc.

Bạn có thể làm gì:

Hãy học các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách sử dụng âm nhạc làm cho việc học dễ dàng hơn và nhanh hơn. Có rất nhiều bài hát để học tiếng Anh, bạn có thể tìm thấy trên YouTube hoặc các trang web nhạc nước ngoài. Nghe các bài hát mà bạn yêu thích và hát theo sẽ giúp bạn sớm có khả năng giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ!

Không có lối tắt thật sự để giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng, nhưng các nhà khoa học đã giới thiệu cho bạn một số mẹo giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình một cách tốt hơn. Hy vọng bạn đã chọn lựa được cho mình phương pháp phù hợp với bản thân và kiên trì thực hành để đạt được kết quả như mong đợi nhé!

Bài viết mới nhất