CHO CON HỌC TIẾNG ANH SỚM LÀ “VỨT TIỀN QUA CỬA SỔ” VÀ “ĐUA ĐÒI”?

Nhiều người cho rằng cho trẻ nhỏ học tiếng anh mầm non là quá sớm khi trẻ còn chưa sõi tiếng Việt, việc nhồi nhét hai thứ tiếng sẽ gây rối loạn áp lực cho con trẻ, từ đó đem lại kết quả không được như mong muốn. Tuy nhiên mọi chứng minh đã khẳng định rằng, giáo dục cho trẻ nhỏ về ngoại ngữ càng sớm càng tốt không bao giờ là thừa, tuy nhiên nó cần có được một phương pháp giáo dục chính xác.

Đừng bỏ lỡ giai đoạn “vàng”

Hầu hết mọi người tin rằng 4-6 là độ tuổi trước dậy thì và đó là thời kỳ mà trẻ thường dựa nhiều hơn vào khả năng học tập bẩm sinh, trẻ có thể nói bắt chước một ngôn ngữ dù phát âm chưa được chính xác. Theo đó, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ mới nếu được tiếp cận với môi trường học tiếng phong phú và nghe ngôn ngữ đó thật nhiều, từ đó sẽ hình thành thói quen và âm thanh lặp đi lặp lại trong tiềm thức của trẻ, từ đó tự khắc khắc sâu vào trí não của mỗi đứa bé.

Ở thời kỳ này, trẻ không phải học thông qua chữ viết giấy bút mà qua 6 “ngõ” nhỏ của não: học thông qua nhìn, nghe, nếm, sờ, ngửi và hành động. Do đó, trẻ học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ và nhanh chóng như nhau, và hoàn toàn không bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như mọi người vẫn lầm tưởng. Việc học tập, thu nạp các kiến thức về ngôn ngữ, khái niệm, hình ảnh, quan niệm, lối sống và tác phong được thực hiện tự nhiên, nhanh chóng, dễ dàng nhưng vững chắc, lâu bền, hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng việc giới thiệu đa ngôn ngữ cho trẻ nhỏ từ sớm sẽ giúp trẻ thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung, làm giàu vốn kiến thức cũng như kỹ năng cảm xúc cho trẻ. Vì vậy, ngược với suy nghĩ của nhiều người, thực chất 4-6 là độ tuổi được đánh giá là giai đoạn “vàng” để trẻ học ngôn ngữ và ngoại ngữ. Mỗi phụ huynh đều cần cân nhắc cẩn trọng và nhanh chóng để không bỏ lỡ giai đoạn đầy nhạy cảm này.

Kỳ vọng chứ không phải là tạo áp lực

Việc được giao tiếp, tương tác với bạn bè, thầy cô, được vận động, hát, nhảy múa, kể chuyện, hay làm thủ công… không chỉ giúp trẻ học tốt tiếng Anh mà còn đồng thời phát triển các kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý là không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Với thực tế là trẻ em có thể học được rất nhiều khi chơi; phụ huynh và học sinh cần rất xem trọng các cơ hội để tạo không gian cho trẻ “chơi mà học” trong quá trình học tập. Khi những đứa trẻ cảm thấy thích thú và hứng khởi, điều đó sẽ tạo động lực cho việc học ngoại ngữ và đem lại kết quả rất tốt.

Bên cạnh đó, thay vì ép buộc trẻ học tiếng anh, các phụ huynh nên tôn trọng sở thích của trẻ, phát triển cho trẻ học song ngữ, học tập đối chiều để nâng cao cả tiếng mẹ đẻ và tiếng anh. Một số phụ huynh thậm chí còn cảm thấy cần ngưng sử dụng tiếng mẹ đẻ ở nhà, nhưng điều này có thể dẫn đến những bối rối và mất tự tin ở trẻ.

Vui chơi và học hỏi là nhu cầu tự nhiên của mọi đứa trẻ, chính vì thế, khi bố mẹ thực sự dành thời gian chất lượng cho con mỗi ngày để hiểu cá tính, sở thích, mong muốn của con thì không chỉ riêng việc học tiếng Anh mà trong mọi vấn đề khác liên quan đến con bố mẹ cũng sẽ đều tìm ra một “bài toán” phù hợp nhất để đồng hành cùng con vào lúc con sẵn sàng nhất, điều đó quan trọng hơn rất nhiều việc “sớm hay muộn và lợi hay hại”.

Bài viết mới nhất