DẠY CON BIẾT LẮNG NGHE TRƯỚC KHI BIẾT NÓI…

Học cách lắng nghe trước khi học nói là một nguyên tắc giúp tạo dựng mọi mối quan hệ hoàn hảo. Và trẻ cũng rất cần được cha mẹ dạy cho biết lắng nghe những người xung quanh để cuộc sống của con trở nên thuận lợi hơn.
Việc biết lắng nghe là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong giao tiếp mà còn trong nhiều mặt khác của cuộc sống của trẻ:
🌈 Xây dựng mối quan hệ: Lắng nghe tạo ra sự kết nối và hiểu biết giữa các cá nhân với nhau. Khi con biết lắng nghe một cách chân thành và tôn trọng người khác, con thể hiện được sự quan tâm và tạo ra một môi trường tốt để xây dựng mối quan hệ lành mạnh.
🌈 Hiểu rõ hơn: Khi trẻ lắng nghe một cách chân thành, con có cơ hội hiểu rõ hơn về quan điểm, suy nghĩ, và cảm xúc của người khác. Điều này giúp trẻ nắm bắt thông tin một cách chính xác và tránh những hiểu lầm không đáng có. Rất nhiều mâu thuẫn xảy ra chỉ bởi vì không hiểu hết hoặc hiểu lầm ý của nhau, việc lắng nghe sẽ giúp con tránh điều này.
🌈 Giải quyết xung đột: Lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong giải quyết xung đột. Khi trẻ biết lắng nghe một cách chân thành, tức là con đang cho phép người khác diễn đạt quan điểm và cảm xúc của họ, từ đó thấu hiểu nhau và tìm ra các giải pháp hợp tác và thỏa đáng cho cả hai bên.
🌈 Tạo niềm tin và tôn trọng: Kỹ năng lắng nghe tốt giúp trẻ xây dựng niềm tin và tôn trọng từ người khác. Khi trẻ biết lắng nghe một cách chân thành, người khác sẽ cảm thấy rằng ý kiến của mình được coi trọng. Và từ đó cũng sẽ cư xử lại như vậy đối với con và mối quan hệ sẽ trở nên bền vững hơn.
🌈 Phát triển bản thân: Kỹ năng lắng nghe không chỉ có lợi cho người khác, mà còn sự tự phát triển bản thân. Khi trẻ lắng nghe một cách chân thành, con cũng học hỏi và trau dồi kiến thức, sẵn sàng mở rộng tầm hiểu biết và nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ.
💥 Khi cha mẹ nói được cho con những lý do tại sao phải lắng nghe người khác, việc lắng nghe mang lại những lợi ích gì cho con và cả những người xung quanh, con sẽ tự ý thức nâng cao kỹ năng này đó ạ!

Bài viết mới nhất