HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG – CỐT LÕI THÀNH CÔNG TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Sự thụ động của học sinh Việt Nam từ lâu đã trở thành một vấn đề được đưa ra thảo luận bởi các nhà giáo dục. Trên thực tế, để đo được chính xác mức độ ảnh hưởng của lối học thụ động đối với cơ hội nghề nghiệp và đời sống xã hội tương lai là gần như không thể. Tuy nhiên, trong bối cảnh khoa học công nghệ đang dần chiếm lĩnh cuộc sống, đã đến lúc để chúng ta cùng nhìn lại và thay đổi cách học sao cho phù hợp.

Vậy học tập chủ động là gì?

Cụm từ “học tập chủ động” thường được sử dụng để miêu tả phương pháp học trong đó người học chủ động tích lũy kiến thức và hiểu biết theo định hướng của giáo viên. Điều này khác biệt với phương pháp học tập truyền thống, trong đó những lời giảng dạy, hướng dẫn chi tiết được truyền tải từ giáo viên tới học sinh.

Phương pháp học tập chủ động tập trung vào việc khuyến khích và động viên người học tự tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin, tự mình tổ chức, xử lý và tổng hợp thông tin thay vì lệ thuộc vào các bài giảng của giáo viên. Đồng thời đòi hỏi người học phải tham gia vào các hoạt động trực tiếp như giải thích điều đã học dựa trên quan điểm riêng của mình, chia sẻ ý kiến cá nhân, trao đổi, tranh luận, phân tích, suy luận và ứng dụng thực tế nhằm tích lũy thêm nhiều tri thức cũng như kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực giải quyết vấn đề.

Theo Giáo sư Edgar Dale (Đại học Bang Ohio, Mỹ), học tập chủ động là chủ đích tiếp nhận thông tin và diễn giải thông tin đó theo cách chúng ta hiểu đồng thời áp dụng nó vào thực tế.

Học tập chủ động yêu cầu người học phải tham gia vào các hoạt động trực tiếp.

Với phương pháp học chủ động, học viên sẽ được tự do chọn cho mình một lộ trình học riêng. Điều này sẽ thúc đẩy động lực nội tại của họ, vì việc lựa chọn này đều dựa trên sở thích cá nhân của mỗi người. Họ có thể linh hoạt học bất cứ lúc nào họ muốn hay lựa chọn học phần nào trước, phần nào sau. Điều này cũng có tác động tích cực đến hiệu suất khi họ nhận được kết quả ngay sau khi tương tác với bài giảng.

Ba mẹ cần làm gì để nâng cao tư duy chủ động ở trẻ?

Trước hết, học sinh, cùng thầy cô và ba mẹ cần phải nhận ra rằng, sự thấu hiểu quan trọng hơn ghi nhớ. Về lâu dài, sự thấu hiểu giúp ta thành công nhiều hơn là chỉ học thuộc những thông tin. Vì vậy, chúng ta nên dần thay đổi cách học, chủ động suy nghĩ những ý tưởng thay vì chỉ học thuộc các bài giảng.

Không chỉ vậy, học sinh nên đầu tư thêm thời gian cho việc rèn luyện, thực hành kiến thức đã học vào bài tập thực tế, hạn chế gò bó bản thân trong sách vở, sẵn sàng phạm sai lầm, tham gia vào các cuộc thi, cuộc thảo luận, chấp nhận rằng mình sẽ có lúc sai và học từ những trải nghiệm đó.

Tại ZELDA ENGLISH, phương pháp học tập chủ động đã và đang được áp dụng xuyên suốt tất cả các chương trình học, mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho học viên như:

  • Củng cố các kỹ năng quan trọng như tư duy phản biện và kỹ năng ra quyết định.

  • Thúc đẩy động lực và hiệu suất của người học.

  • Nâng cao tương tác giữa giáo viên – học viên, học viên – học viên.

Bài viết mới nhất