HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CÓ NÊN HỌC NGỮ PHÁP HAY KHÔNG?

Học ngữ pháp hay không học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp vẫn luôn là câu hỏi lớn của nhiều bạn. Nhiều người vẫn không hiểu được tầm quan trọng và cách học ngữ pháp làm sao cho hiệu quả, giúp chúng ta tự tin giao tiếp và câu từ chính xác hơn. Hôm nay, qua bài viết này, để ZELDA chia sẻ quan điểm về vấn đề này nhé!

KHẲNG ĐỊNH ĐẦU TIÊN TỪ ZELDA ENGLISH LÀ CÓ – VÔ CÙNG QUAN TRỌNG!!!

Rất nhiều người cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh chỉ cần thiết khi bạn muốn luyện thi các chứng chỉ hoặc theo học ngôn ngữ này một cách chuyên sâu. Thực tế, ngữ pháp cần thiết trong mọi trường hợp, bao gồm cả việc bổ trợ cho kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể nghe hiểu và trao đổi những câu ngắn nhưng rất khó để diễn đạt một cách lưu loát, trôi chảy nếu không có một nền tảng ngữ pháp cơ bản.

I. VAI TRÒ CỦA NGỮ PHÁP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

1. Ngữ pháp giúp cho chúng ta giao tiếp dễ hiểu và chính xác

Khi nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ hiểu đúng người bản xứ muốn nói gì.

  • Thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không thể hiểu hoặc hiểu sai nghĩa của người đối thoại.

Ví dụ: – I am in love with him.- I was in love with him.

Sự khác biệt là rất nhỏ (am – was), nhưng “him” trong từng câu đã có mối quan hệ rất khác với người nói rồi.

  • Thiếu ngữ pháp, bạn cũng khiến người đối thoại hiểu lầm ý mình.

2.  Ngữ pháp giúp chúng ta hoàn thiện các kỹ năng khác

Ngữ pháp sẽ giống như một cái khung xương của một cơ thể sống, giúp cho chúng ta nằm trong một khuôn khổ chính xác nhất. Vì thế, học tốt ngữ pháp tiếng Anh sẽ:

  • Phát triển tư duy: Muốn tư duy giống người bản xứ, phải nắm chắc ngữ pháp của họ.
  • Giúp bạn đọc nhanh hơn, chuẩn hơn: hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng phục vụ giao tiếp tiếng Anh.
  • Rèn khả năng năng viết: Viết vừa giúp bạn mài giũa tư duy như người Anh, vừa kiểm nghiệm vốn từ vựng của bạn, qua đó nâng cao giao tiếp trở nên mạch lạc và tự tin.

Đừng quên, hoạt động giao tiếp rất đa dạng và được bổ trợ bởi nhiều kỹ năng. Ngữ pháp không chỉ là quy tắc phải tuân theo một cách cứng nhắc, mà nó thực sự hữu ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp rất nhiều.

3. Ngữ pháp giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp, khẳng định bản thân

Không thể phủ nhận rằng, trong công việc, với đồng nghiệp và đối tác nếu bạn sử dụng tiếng Anh giao tiếp đúng và chuẩn ngữ pháp thì sẽ giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp, tăng thêm lòng tin và hình ảnh cho bản thân tốt hơn.

Nhưng hiện tại phổ biến là mọi người học tiếng Anh đó là phải giao tiếp được và trong giao tiếp thì bạn được phép sai ngữ pháp ở mức 20-25%, vì thế ngữ pháp không phải là yếu tố tiên quyết trong giao tiếp tiếng Anh. Chúng ta vẫn phải học ngữ pháp khi học Tiếng Anh giao tiếp nhưng phải có phương pháp học và học có chọn lọc để tự tin giao tiếp nhanh và chuẩn nhất.

 

II. NGUYÊN TẮC HỌC NGỮ PHÁP

Có thể thấy, ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện các kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, để thông thạo ngữ pháp là cả một quá trình dài, bạn cần lựa chọn phương thức tiếp cận phù hợp thì mới có thể nâng cao ngữ pháp hiệu quả được.

1. Nắm chắc cấu trúc thông dụng

Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng đa dạng. Có những cấu trúc hết sức đơn giản nhưng cũng có những cấu trúc rất dài và phức tạp. Do đó, khi mới bắt đầu bạn nên tập trung nắm chắc những cấu trúc cơ bản, thường xuyên sử dụng trước, sau đó mới đến phần nâng cao.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngữ pháp chính là các thì tiếng Anh. Hiểu đơn giản, bạn có thể áp dụng quy tắc 80/20: khoảng 80% câu thường xuyên sử dụng được tạo thành bởi 20% ngữ pháp. Chính vì vậy, bạn nên nắm vững 20% này trước.

Chẳng hạn như trong tiếng Anh có tổng cộng 12 thì, tuy nhiên chỉ có 4 thì thường xuyên được sử dụng gồm: thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn và hiện tại hoàn thành.

2. Không dùng tư duy tiếng Việt để học ngữ pháp tiếng Anh

Tiếng Anh có rất nhiều điểm khác biệt với tiếng Việt, đặc biệt là ở khía cạnh ngữ pháp. Bạn không thể dùng cách đặt câu trong tiếng Việt để sử dụng cho tiếng Anh vì điều này sẽ gây ra rất nhiều tình huống bối rối do người nghe không thể hiểu đúng ý bạn muốn nói. Chẳng hạn như khi diễn đạt câu “Hôm qua tôi đến trường”, bạn dịch theo kiểu “word by word” trong tiếng Việt là “Yesterday I went to school”. Đây là một cấu trúc câu sai, ảnh hưởng đến mức độ lưu loát trong quá trình giao tiếp cũng như văn phong trình bày khi viết.

Tóm lại, ngữ pháp vẫn NÊN HỌC các bạn nhé! Tuy nhiên phụ thuộc mục đích, mong muốn mức độ giao tiếp của bạn thế nào để học ngữ pháp tương ứng.

Bài viết mới nhất