HỌC TỐT TIẾNG ANH QUA NHỮNG CÂU TRUYỆN

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và là ngôn ngữ thứ hai mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng cần có để vững bước trên chặng đường phát triển tương lai. Cũng bởi vậy mà không ít phụ huynh quá hà khắc và “ép” con học tiếng Anh theo khuôn khổ khiến con trở nên áp lực và sợ tiếng Anh. Giải pháp nào để khắc phục những điều này?

Trên thực tế, việc định hướng tư duy, giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay đã cải tiến hơn rất nhiều so với những năm về trước. Có đa dạng cách học và phương pháp học dễ tiếp cận với từng lứa tuổi, làm giảm đi gánh nặng học hành và kích thích trẻ tìm tòi, khám phá và trở nên yêu thích tiếng Anh. Một trong những phương pháp phổ biến, được ghi nhận đem lại hiệu quả đặc biệt với trẻ em chính là học tiếng Anh qua truyện.

  • Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Phần lớn các câu chuyện dành cho trẻ em đều được viết với nội dung hư cấu, kỳ ảo, biến hóa từ chính cuộc sống hàng ngày. Khi học tiếng Anh qua truyện, trẻ không bị gò bó giới hạn trong một khuôn mẫu mà có thể tự do tưởng tượng và ghi nhớ nội dung theo cách của riêng mình. Việc hình tượng hóa từ vựng theo hình ảnh cũng sẽ giúp trẻ ghi nhớ được từ và nghĩa của từ lâu hơn.

  • Truyện kể hấp dẫn, không tạo ra áp lực học cho trẻ

Những câu chuyện với thiết kế sinh động, đầy màu sắc và nội dung ly kỳ luôn tạo cho trẻ sự háo hức khi tiếp cận. Điều này giúp trẻ nhỏ không sợ hãi hay lo lắng rằng đây là một môn học, ngược lại khiến cho các em thích thú và khám phá bằng sự say mê. Trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn 4-6 tuổi nếu được thường xuyên tiếp xúc, nghe và nhìn những nội dung tiếng Anh thông qua truyện, bài hát sẽ kích thích não bộ, hình thành phản xạ nhạy bén với ngôn ngữ này.

  • Đọc truyện, nghe truyện cùng con

Cuộc sống bận rộn của các bậc phụ huynh thời hiện đại làm giảm đi khoảng thời gian mà các bậc phụ huynh tương tác cũng như rèn luyện học tập cho con. Nếu bạn đưa cho con một chiếc điện thoại, mở cho con một câu chuyện tiếng Anh và bé chăm chú ngồi xem, đó chưa phải là thành công trong phương pháp học này. Hãy xem và thảo luận cùng con, đặt câu hỏi và đưa ra các hướng nhìn khác để con suy nghĩ về câu chuyện. Những mẩu truyện ngắn tưởng như nhỏ bé nhưng lại là những bài học hữu ích trong cuộc sống mà con có thể học và tiếp thu. Hơn thế, việc có những tương tác với câu chuyện sẽ khiến trẻ thấy hứng thú và kích thích sự tò mò, từ đó tăng hiệu quả của việc học tập kết hợp giải trí thông qua truyện kể bằng tiếng Anh.

Bài viết mới nhất