CON ĐỪNG QUÊN 4 ĐIỀU NÀY KHI QUYẾT ĐỊNH ÔN LUYỆN IELTS

Để thành công ở bất cứ lĩnh vực gì trong cuộc sống, bạn cần có một kế hoạch cụ thể, sự tự giác và kiên định để thực hiện kế hoạch đó mỗi ngày. Sự kiên trì và suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn chinh phục được quãng đường dài.

Nhiều sĩ tử IELTS bị choáng ngợp bởi khối kiến thức mà họ phải học để mong đạt được được số điểm mong muốn. Và khi điều này xảy ra, họ cảm thấy đường đi trở nên gian nan hơn.

Nhiều sĩ tử lại loay hoay không biết học gì, học bao nhiêu là đủ và họ nỗ lực học mọi thứ nhưng kết quả là họ không tiếp thu được tất cả những gì họ đã học.

Hãy sử dụng các thủ thuật dưới đây để tối ưu hiệu quả quá trình luyện thi IELTS của bạn.

Lập kế hoạch học tập

Làm sao bạn có thể biết bạn đi đâu nếu bạn không có kế hoạch đến đó?

Nhiều sĩ tử IELTS đã bỏ qua bước quan trọng này này. Họ không bao giờ tự đặt câu hỏi mình đang học cái gì và tại sao phải học nó. Chúng ta không thể mắc sai lầm đó được.

Trước khi bạn bắt đầu, bạn cần lập một kế hoạch học tập. Bạn cần phải cụ thể hóa về thời gian bạn sẽ học (học lúc nào trong ngày), nơi bạn sẽ học (quán cà phê, ở nhà hay ở trường) và chính xác những gì bạn sẽ học trong những khoảng thời gian đó cho dù bạn ghi chú những điều đó trên điện thoại, lịch, trong máy tính xách tay của bạn. Hãy dành thời gian để lập một kế hoạch học tập chi tiết trước khi bạn bắt đầu hành trình luyện thi IELTS. Điều này thực sự rất cần thiết.

Bắt tay vào thực hiện kế hoạch

Kỳ thi IELTS có thể làm bạn cảm thấy lo sợ và nhiều sĩ tử rất lo lắng về việc bắt đầu từ đâu đến nỗi họ luôn trì hoãn việc học. Đừng lo, hãy áp dụng phương pháp đơn giản này, từng bước từng bước một. Bạn không cần phải học hai mươi giờ mỗi ngày để đạt điểm cao về IELTS. Điều bạn cần làm đầu tiên là bắt tay và thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Một số sĩ tử căng thẳng đến mức họ không nhận thức được rằng việc bắt đầu học là bạn đã đi được một nửa chặng đường. Đừng trì hoãn việc bắt đầu luyện thi qua ngày hôm sau, và ngày hôm sau nữa. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả bạn sẽ đạt được.

Duy trì thói quen

Hãy chắc chắn rằng bạn kiên định trong việc thực thi kế hoạch. Chỉ cần bắt đầu học mỗi ngày. Hãy để động lực là nhân tố xây dựng nên thói quen học tập của bạn và hãy để các buổi học trở thành điều bạn mong đợi, điều gì đó bạn có toàn quyền kiểm soát. Hãy tin tưởng vào hiệu quả của quá trình này.

Chia nhỏ và cụ thể hóa kế hoạch học tập

Đừng bao giờ nói chung chung rằng ‘Tôi sẽ bắt đầu học nghe IELTS vào hôm nay.’ Trái lại, hãy chi tiết hóa câu nói đó với các câu hỏi như ‘Điều đó nghĩa là gì?’, ‘Phần nào của bài nghe IELTS?’, ‘Loại câu hỏi nào?’, ‘Chiến lược làm dạng bài đó là gì?’ và ‘Kỹ năng nào cần được cải thiện?’

Khi luyện IELTS, việc bạn nghe một bài podcast không được tính là học nghe IELTS, đọc hết một cuốn sách không được tính là luyện kỹ năng đọc IELTS và nói chuyện với người nước ngoài không được coi là luyện kỹ năng nói. Thay vào đó, bạn cần phải chia nhỏ kế hoạch của mình. Đừng cố gắng luyện viết liên tục một bài Task 1 cho đến khi bạn chẳng mảy may còn một chút động lực nào để luyện tập. Hãy luyện tập mỗi ngày từng chút một, một ngày luyện tập kỹ năng viết lại câu cho đoạn mở đầu của task 1, một ngày khác bạn có thể thực hành viết phần tóm tắt và một ngày khác bạn có thể học từ vựng để mô tả xu hướng. Nếu bạn đang luyện đọc IELTS, bạn có thể chia nhỏ nó theo từng dạng câu hỏi. Luyện tập dạng câu hỏi True/ False/ Not Given vào một ngày và luyện tập dạng nối tiêu đề vào một ngày khác. Bạn cũng nên dành một ngày để luyện tập các kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu bài thi nghe. Bạn càng nhanh và hiệu quả trong các bước gạch chân các từ khóa, suy nghĩ về các từ đồng nghĩa và dự đoán các câu trả lời, kết quả bạn đạt được trong bài thi nghe sẽ càng tốt hơn.

Vì vậy hãy chia nhỏ và cụ thể hóa kế hoạch của bạn. Nó sẽ làm cho trải nghiệm học tập một cách dễ chịu và dễ quản lý hơn nhiều.

Đánh dấu vào ô và theo dõi tiến trình của bạn

Bước đầu tiên là lập một kế hoạch học tập cụ thể như đã đề cập ở trên. Bước tiếp theo, bạn nên chia nhỏ kế hoạch cho mỗi ngày trong tuần. Hãy nhớ ghi chú cụ thể thời gian, địa điểm và nội dung bạn sẽ học mỗi ngày.

Bạn cũng nên có một danh sách để đánh dấu sau mỗi 30 phút học. Mỗi lần bạn hoàn thành một buổi tự học, hãy đánh dấu hoàn thành vào ô trống. Dần dần bạn sẽ thấy danh sách của bạn được lấp đầy. Đó chính là lúc bạn cảm nhận được sự tiến bộ của mình trong chặng đường chinh phục kỳ thi IELTS.

Tham gia lớp luyện thi IELTS tại ZELDA ENGLISH để có kế hoạch học tập cũng như ôn luyện một cách khoa học & bài bản.

Bài viết mới nhất