TỪ VỰNG HỌC THUẬT TRONG TIẾNG ANH

Bạn đã từng thắc mắc vì sao chúng ta dùng từ cat và dog để nói về động vật nhưng lại dùng tự feline và canine để miêu tả? Một số trường hợp tương tự:

  • sun và solar
  • moon và lunar
  • mind và mental
  • tooth và dental

Từ vựng học thuật

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị và tổng hợp từ nhiều ngôn ngữ khác. Trong lịch sử, mặc dù tiếng Hy Lạp, La Tinh và tiếng Pháp đều là những ngôn ngữ được ưa chuộng trong triều đình, chính trị, khoa học và tôn giáo, tiếng La Tinh đặc biệt được xem như một ngôn ngữ thời thượng trong giai đoạn cuộc bùng nổ tri thức và khoa học vào thế kỷ thứ 17 và 18. Điều này lý giải vì sao nhiều từ vựng học thuật tiếng Anh lại trông tương tự tiếng Pháp, Tây Ban Nha, tiếng Ý hoặc các ngôn ngữ nền tảng La Tinh.

Điều này cũng góp phần giải thích vì sao các tiền tố như pre-, post-, anti- và các hậu tố như -ology, -ion, -ive, -ism khá phổ biến trong tiếng Anh. Những từ được cấu tạo theo chữ La Tinh được gọi là Latinates.

Vậy, chúng ta có cần biết tiếng La Tinh để nói tiếng Anh tốt không?

Câu trả lời là không. Tuy vậy, nếu chúng ta hiểu được cách thành lập các từ gốc La Tinh, đặc biệt là các tiền tố và hậu tố, chúng ta có thể hiểu hơn về các đoạn văn trang trọng và học thuật, hay thậm chí có thể đoán được ý nghĩa. Hơn thế, khi nói và viết tiếng Anh, việc thông thuộc các từ gốc La Tinh có thể giúp bạn chọn từ phù hợp để sử dụng trong các bài luận học thuật hoặc các bài thuyết trình quan trọng trong công việc. Thông thường, các từ gốc La Tinh được xem là mang nghĩa trang trọng và chính xác về mặt nghĩa và do đó sẽ phù hợp trong ngữ cảnh.

Vai trò và tầm quan trọng của từ vựng học thuật trong học tập và làm việc

Từ vựng học thuật có tần suất xuất hiện nhiều trong các văn bản học thuật. Vì vậy để phục vụ mục đích tiếp thu kiến thức cũng như học các chuyên ngành bằng tiếng Anh, người học cần có cho mình một vốn từ vựng học thuật đủ lớn để có thể đọc hiểu các tài liệu cần thiết. Đối với các bài thi dùng để đánh giá như IELTS, TOEIC,… việc có cho mình một vốn từ vựng học thuật là vô cùng cần thiết để có thể đạt được điểm số cao khi làm các dạng bài đọc hiểu cũng như viết đoạn.

Bên cạnh đó, từ vựng học thuật còn có tác dụng tạo nên tính trang trọng và học thức cho văn bản. Người học tiếng Anh cần học cách sử dụng loại từ vựng này một cách hợp lý để có thể tạo ra các sản phẩm ngôn ngữ chất lượng. Chẳng hạn như khi viết mail cho cấp trên, đối tác hay giao tiếp với một người có địa vị cao hơn mình.

Những lưu ý cách học từ vựng học thuật hiệu quả 

Đối với những người học tiếng Anh cho mục đích học thuật, việc thời gian bỏ ra để học các từ vựng học thuật vô cùng cần thiết. Cũng giống như việc học từ vựng nói chung, để học từ vựng học thuật hiệu quả, người học không chỉ cần nắm được cách viết, cách phát âm mà còn cần hiểu được nhiều nét nghĩa ở các ngữ cảnh khác nhau cũng như cách sử dụng chúng hợp lý.

Đầu tiên, việc học từ vựng học thuật có thể được thực hiện qua nhiều hoạt động, điển hình như nghe và đọc sẽ giúp tạo nên hứng thú cho người học từ vựng. Hứng thú có thể được khơi gợi bởi những chủ đề phù hợp với sự quan tâm của người học. Ví dụ, một người học quan tâm đến chủ đề môi trường sẽ thấy một bài báo học thuật về nạn ô nhiễm không khí có thể mang lại hiệu quả cải thiện từ vựng đáng kể hơn so với một bài báo học thuật toàn về các con số. Bên cạnh đó, độ khó của tài liệu nghe đọc cũng phải hợp lý, nếu không sẽ tạo nên sự chán nản – một trở ngại to lớn trong quá trình học tập. Ví dụ, người học quan tâm đến chủ đề môi trường đã được nhắc tới ở trên sẽ dễ cảm thấy chán nản khi tài liệu thuộc chủ để người đó quan tâm lại chứa quá nhiều kiến thức chuyên ngành khó hiểu hay cấu trúc câu và cách diễn đạt quá phức tạp so với trình độ của người đó.

Bài viết mới nhất